GetLinks Tech City งาน Job Fair สาย Tech บน Gather.town

ในช่วงสิ้นปีนี้ คงเป็นช่วงเปลี่ยนงานใหม่ของใครหลาย ๆ คน บางคนอาจจะหางานใหม่ด้วยการส่งอีเมลแนะนำตัวไปในแต่ละบริษัทที่เปิดรับสมัครงาน บางคนก็อาจจะใช้บริการรีครูทเตอร์ หรือบางคนอาจจะชอบไปงาน Job Fair เพราะได้ดูบริษัทที่หลากหลาย และมีเวิร์คช็อพที่น่าสนใจมากมาย

ในวันนี้เราจะชวนมาดูงาน GetLinks Tech City งาน Job Fair สาย Tech ที่จัดผ่าน Gather.town โดยทีมงาน GetLinks

ความน่าสนใจของงานนี้คือการใช้ Platform อย่าง Gather.town ในการ Gathering ผู้คนมารวมตัวกัน ซึ่งการทำ Virtual Job Fair แบบนี้ มีข้อดีในต้นทุนที่ต่ำกว่าและ มีอิสระในการออกแบบงานมากกว่าการจัด Job Fair แบบทั่ว ๆ ไป

ถ้าพร้อมกันแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่า

หากคุณยังไม่รู้จัก Gather.town ทางเราเคยเขียนบทความแนะนำแพลตฟอร์ม Virtual Space อย่าง Gather.town ไว้ในบทความ รู้จัก Gather.town พื้นที่สังคมออนไลน์ที่ไปไกลมากกว่า Video Call พร้อมกรณีศึกษาการทำ Commercialize

แนะนำสถานที่ และวิธีการเดินทัวร์ Job Fair บน Gather.town

แผนผังงาน GetLinks Tech City
แผนผังงาน GetLinks Tech City

ในวันงาน หากคุณได้ลงทะเบียนเข้าร่วมไป คุณจะได้ลิ้งค์เข้าร่วมงานเป็น URL สำหรับเข้าไปในแพลตฟอร์ม ซึ่งสามารถกดเพื่อเข้าร่วมงานได้เลย เมื่อเข้ามาในงาน เราจะได้ปรับแต่ง Avatar ตัวเอง โดยสำหรับ Job Fair แล้ว การตั้งชื่อ Avatar ที่เข้าไปโดยการบอกชื่อ และ ตำแหน่งที่สนใจจะช่วยให้คนในงานเข้ามาคุยกับเราได้ง่ายขึ้น

เมื่อเข้ามาในงาน เราจะเจอโถงตรงกลางที่ตั้งใจทำเป็นคอนเซ็บเมืองลอยฟ้าแห่งอนาคต สำหรับคนใหม่ที่เพิ่งเข้ามาใช้ Gather.town อาจจะยังไม่คุ้นชินกับระบบนี้ ในโถงทางเข้าเลยมีสัญลักษณ์สอนการใช้งานอยู่ที่พื้นเช่น

  • กดปุ่มลูกศร เพื่อสำรวจงาน
  • กดปุ่ม X เพื่ออ่าน / เล่น Object ตรงหน้า
  • กดปุ่ม Z เพื่อเต้น

เป็นต้น

และถ้าหากเรามาในช่วงเวลาทำการของงาน Job Fair (เวลา 10:00 – 17:00) เราจะเจอสต๊าฟประจำงาน ที่คอยแนะนำผู้ใช้งานใหม่ ซึ่งเราสามารถสังการได้จากชื่อ ในส่วนนี้ถ้าเรามาตอนที่มีคนอยู่กันเยอะ ระบบอาจจะกระตุกนิดหน่อย แต่ถ้าใช้ไปสักพัก ก็สามารถใช้ได้อย่างราบรื่น

เดินชม Company Booth ที่สนใจ ถ้าพร้อมก็ Walk-in Interview ได้เลย !

โซน Company Booth ในงาน GetLinks Tech City
โซน Company Booth ในงาน GetLinks Tech City

โซน Company Booth เป็นโซนที่แต่ละบริษัทจะแบ่งโซนเปิด Booth เป็นส่วน ๆ โดยตอนแรกยอมรับว่าเดินหลงได้ง่ายเหมือนกัน แต่เราสามารถเข้าไปดู Mini map ตรงกลางเพื่อเปิดอ่าน Mini map หรืออาจจะเริ่มเดินดู Booth ที่สนใจก่อนก็ได้ ในแต่ละ Booth จะมีข้อมูลของแต่ละบริษัทให้เดินอ่านซึ่งจะเป็นการกดเปิดเอกสาร PDF โดยเป็นการเปิดอ่านทีละอัน ซึ่งยอมรับว่า การมาไล่กดอ่านทีละอันสร้างความไม่สะดวกให้กับผู้ใช้เท่าที่ควร ประกอบกับ Format เอกสารที่เป็นแนวตั้ง ในขณะที่หน้าจอเป็นแนวนอน ไม่เหมือนกับการรับ Brochure มาไว้ก่อน แล้วค่อยอ่านค่อยดูภายหลัง ฉะนั้นการมา Company Booth ส่วนใหญ่จะเน้นการคุยกันมากกว่า

ห้องสำหรับ Interview ในงาน GetLinks Tech City
โซน Interview ในงาน GetLinks Tech City

หากเราเดินเข้าไปใน Booth เราสามารถคุยกับ HR ตรงนั้นได้โดยตรง ซึ่งการคุยกันบน Gather.town จะสามารถคุยกันแบบ Private ได้ หากเราเดินเข้าไปในโซนที่เป็น Private Room เราสามารถปิดประตูแล้วนั่งคุยกันตัวต่อตัวได้เลย ซึ่งเหมาะมาก ๆ กับการทำ Walk-In Interview เบื้องต้น

ยังไม่มั่นใจเท่าไหร่ ลองแวะมาขอคำแนะนำเพิ่มเติมที่ CV Clinic

โซน CV Clinic ในงาน GetLinks Tech City
โซน CV Clinic ในงาน GetLinks Tech City

จริง ๆ แล้ว 90% ของงาน Job Fair ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กจบใหม่ที่กำลังมองหางานมากกว่า สังเกตจากงาน Job Fair ส่วนใหญ่มักจะจัดตามมหาวิทยาลัย และเพื่อช่วยให้เด็กจบใหม่ที่ยังไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองเท่าไหร่ได้กล้าที่จะไปสมัครงานมากขึ้น ในวันงานเลยมีโซน CV Clinic

โดยโซน CV Clinic จะเป็นโซนที่ทีมงาน GetLinks จะมาช่วยรีวิว CV ของผู้เข้าร่วม และคอยให้คำแนะนำในการปรับปรุง CV ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่ง CV Clinic นอกจากเหมาะสำหรับเด็กจบใหม่แล้ว สำหรับผู้ที่ย้ายสายงานมาทำงานด้าน IT การปรับแต่ง CV ก็จะช่วยให้มีโอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

เพิ่งจบใหม่มา ไม่รู้จะสมัครที่ไหนดี ลองมาโซน Workshop Stadium

โซน Workshop ในงาน GetLinks Tech City
โซน Workshop ในงาน GetLinks Tech City

โซน Workshop Stadium ก็เป็นโซนที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะตลอดทั้งวันจะมีบริษัท Tech มาเปิดเวทีแชร์ความรู้ให้กับผู้เข้าร่วมงาน ที่ชอบโซนนี้เพราะทางทีมงาน GetLinks ค่อนข้างออกแบบ Space มาดีโดยจำลองเป็นเหมือน Stadium ที่ผู้พูดอยู่ตรงกลาง และรอบ ๆ เป็นที่นั่ง โดยจะมีโซนพิเศษที่สามารถพูดแบบกระจายเสียงให้ได้ยินทั้งห้อง (ปกติเวลาเราคุยกับใครในแพลตฟอร์ม Gather เราจะได้ยินเสียงเฉพาะคนที่อยู่ข้าง ๆ กันเท่านั้น)

ถึงแม้ว่าจะชื่อว่าห้อง Workshop แต่ด้วยข้อจำกัดของ Gather.town ทำให้ Session ส่วนใหญ่เป็น Talk ซะมากกว่า ด้วยความที่เป็น Virtual Job Fair เลยไม่สามารถทำ Workshop เป็นกิจกรรมกลุ่มอะไรได้มากนัก

แล้ว Gather.town จะทำอะไรได้อีกบ้าง ?

เป็นยังไงกันบ้าง หวังว่าบทความนี้จะทำให้คนที่กำลังจะจัด Event อะไรแบบ Virtual Space ได้ไอเดีย และแรงบันดาลใจไปพัฒนางานของตัวเองกันมากขึ้นนะ 🤩

มีคำถามสงสัยเพิ่มเติม ?

หากคุณสนใจเกี่ยวกับเรื่องที่เราเขียน สิ่งที่เราทำ และโครงการที่เราตั้งใจจะดำเนินงานในอนาคต คุณสามารถติดต่อพูดคุยกับเราได้