10 ไอเดียทำแอปพลิเคชั่นด้วย AppSheet

เพราะ AppSheet ทำให้พนักงานทั่วไปที่ไม่ได้มีความรู้ทางด้านเทคโนโลยีสามารถทำแอปพลิเคชั่นมาใช้เองในองค์กรได้ แต่ปัญหาที่ใหญ่สุดในการทำโปรเจค IT ที่ทุกคนต้องเคยเจอ คือทำอย่างไรให้คนยอมรับวิธีการใหม่ ๆ ในการทำงานเดิม

รู้หรือไม่

AppSheet มีกลุ่มผู้พัฒนาคนไทยใน Facebook Group แล้วนะ หากคุณผู้อ่านพัฒนา AppSheet แล้วติดปัญหา สามารถสอบถามในกลุ่ม แชร์ความรู้การใช้งาน AppSheet by Datayolk.net ซึ่งเป็นกลุ่มที่รวบรวมนักพัฒนา AppSheet ในเมืองไทยเพื่อสอบถามปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน AppSheet และแบ่งปันเทคนิคในการสร้างแอปพลิเคชั่น

เลือกอ่านเฉพาะหัวข้อ -

ทำอย่างไรให้คนในองค์กรยอมใช้แอปพลิเคชั่น AppSheet ?

เพราะการทำแอปพลิเคชั่นด้วย AppSheet คือวิธีการใหม่ ๆ ในการจองห้องประชุมผ่านมือถือ แทนที่จะมาลงชื่อจองห้องในกระดาษ

เพราะการทำแอปพลิเคชั่นด้วย AppSheet คือวิธีการใหม่ ๆ ในการเดินเอกสารผ่านมือถือ แทนที่จะต้องมีคนเดินเอกสาร และใช้เวลาเกือบสัปดาห์กว่าจะถึงมือผู้บริหาร

เพราะการทำแอปพลิเคชั่นด้วย AppSheet คือวิธีการใหม่ ๆ ในการทำใบเสนอราคา และเอกสารทางบัญชีผ่านมือถือ แทนที่จะต้องให้น้องฝึกงานพิมเอกสารเป็นไฟล์ PDF และส่งอีเมลไปให้ลูกค้า

เพราะการทำแอปพลิเคชั่นด้วย AppSheet คือวิธีการใหม่ ๆ ในการรายงานยอดขายประจำเดือนผ่านมือถือ และสร้างรายงานอัตโนมัติ แทนที่จะต้องมีสัปดาห์ปลายเดือนมหาโหด ที่ต้องเร่งทำรายงานยอดขายกันดึกดื่นในวันศุกร์

เพราะการทำแอปพลิเคชั่นด้วย AppSheet คือวิธีการใหม่ ๆ ในการทำ QC เครื่องจักรผ่านมือถือ และสร้างรายงานอัตโนมัติ แทนที่จะใช้กระดาษ QC และต้องมาทำรายงานสรุปทุกครั้งในปลายเดือน

เรากำลังทำสิ่งใหม่ให้กับองค์กร แน่นอนว่าจะมีคนบางกลุ่มที่อาจจะไม่คุ้นชินกับการเปลี่ยนแปลง และยังรู้สึกสบายใจที่จะทำงานแบบเดิมมากกว่าไปเสี่ยงใช้อะไรใหม่ ๆ ซึ่งทำให้หลาย ๆ ครั้งโปรเจค IT อาจจะล้มเหลวไม่เป็นท่า เพราะคนใช้งาน ไม่สะดวกใจที่จะใช้

คนเราไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ฉะนั้นเราจึงควรเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะมันทำให้เราได้มีเวลาเตรียมตัว ได้มีเวลาพัฒนาตัวเองให้รองรับวิธีการทำงานและ กระบวนทัศน์ใหม่ ๆ

ดังนั้นสำหรับคุณผู้อ่านที่อยากใช้เทคโนโลยีมาเปลี่ยนแปลงองค์กรตัวเองแบบค่อยเป็นค่อยไป ทางเราจะมาแชร์ไอเดีย 10 แอปพลิเคชั่นสำหรับเริ่มพัฒนา AppSheet เพื่อใช้ในองค์กร จากง่ายไปยาก เริ่มจากในทีมงานเล็ก ๆ ในประเด็นที่ทุกคนมองว่าเป็นปัญหาก่อน แล้วค่อยพัฒนาเป็นโปรเจคที่เป็นแอปพลิเคชั่นที่คนทั้งองค์กรจะได้ใช้ โดยในแต่ละโปรเจคเราจะบอกถึงความท้าทายในการทำแอปพลิเคชั่นนั้น ซึ่งทุกความท้าทายที่เราเขียนในแต่ละไอเดียสามารถทำได้ด้วย AppSheet แต่ต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อเอง หรือถามใน Community ครับ

สำหรับผู้อ่านที่ยังไม่แน่ใจว่าโปรเจคที่อยากทำ เหมาะแก่การใช้ AppSheet หรือไม่ ? ทางเรามีบทความ รู้จัก AppSheet เครื่องมือสร้างแอปพลิเคชั่นสำหรับองค์กรที่ต้องการ Digital transformation ให้ไปศึกษาเพิ่มเติมต่อด้วย

หมายเหตุ:

บทความนี้เป็นแค่การชี้แนะแนวทางคร่าว ๆ เท่านั้น เพราะแต่ละองค์กรอาจจะมีแนวทางการทำงาน และวัฒนธรรมองค์กรที่ไม่เหมือนกัน แต่จากประสบการณ์ของผู้เขียนที่ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นให้กับองค์กร ส่วนใหญ่พบว่า ผู้บริหารชอบโปรเจคที่เป็น Quick Win หมายความว่าถ้าต้องเลือกทำหนึ่งอย่าง ขอทำอันที่ง่าย และสร้างประโยชน์ได้เร็วที่สุด เพื่อเป็นการทดลอง

เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มที่แอปพลิเคชั่นแรกกันเลยดีกว่า !

1. แอปพลิเคชั่นฝากสั่งอาหารกลางวันในบริษัท

ทำแอปพลิเคชั่นฝากสั่งอาหารกลางวันในบริษัทด้วย AppSheet
ทำแอปพลิเคชั่นฝากสั่งอาหารกลางวันในบริษัทด้วย AppSheet

ทำไมต้องทำแอปพลิเคชั่น | จะขายไอเดียนี้กับหัวหน้ายังไง:

สิ่งนี้เป็นปัญหาใหญ่จริง ๆ นะ จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนเลย เวลาสั่งอาหารในกรุ้บไลน์กัน คนไปสั่งให้ชอบลืมของเรา เพราะว่าแชทมันเลื่อนไปอันบน ๆ นี่ยังไม่รวมการคิดเงินแยกของแต่ละคนอีกนะ

บางบริษัท (บริษัทเก่าของผู้เขียนเอง) อาจจะพัฒนา Line Bot สำหรับสั่งอาหารที่คอยรับออเดอร์ และสรุปราคาไว้ ซึ่งทำให้การสั่งอาหารง่ายขึ้นเลยล่ะ มีการตั้งเวลาเปิดให้สั่งได้ตั้งแต่ 10:00 – 11:40 เท่านั้นด้วยนะ แต่ถ้าไม่ชอบ Line Bot ลองมาทำเป็นแอปพลิเคชั่นมั้ย เผื่อมีคนเหมาสั่งล่วงหน้าทั้งสัปดาห์ หรือใช้ตอนกินเลี้ยงบริษัทที่สามารถจดออเดอร์ และตามเก็บเงินได้อย่างเป็นระบบ (บางบริษัทอาจจะไม่มีการสั่งอาหารแบบนี้แล้ว ก็ข้ามไอเดียนี้ไปก็ได้ครับ)

ระดับการใช้งาน: ระดับแผนก

ระดับความยาก: ⭐

ความท้าทายในการทำแอปพลิเคชั่น

 • จะอำนวยความสะดวกให้คนสั่งอาหารได้มั้ย แบบการใส่ข้อมูลเรื่องราคา ?
 • หรือรายละเอียดเกี่ยวกับตัวอาหาร หวานมาก หวานน้อย ?

2. แอปพลิเคชั่นสมุดรายชื่อลูกค้า / นามบัตรออนไลน์

ทำแอปพลิเคชั่นสมุดรายชื่อลูกค้า / นามบัตรออนไลน์ด้วย AppSheet
ทำแอปพลิเคชั่นสมุดรายชื่อลูกค้า / นามบัตรออนไลน์ด้วย AppSheet

ทำไมต้องทำแอปพลิเคชั่น | จะขายไอเดียนี้กับหัวหน้ายังไง:

คุณเคยแวะไปดูโต๊ะทำงานของแผนก Sale มั้ย ? ที่โต๊ะทำงานของเขาจะมีนามบัตรลูกค้าเป็นตั้ง ๆ เลย ซึ่งเวลาจะเก็บข้อมูลลูกค้า เขาก็จะให้เด็กฝึกงาน มานั่งกรอกนามบัตรทีละใบ ๆ ใน Excel กรอกผิดบ้าง กรอกถูกบ้าง เวลาจะใช้ก็มาไล่หาใน Excel นั่นละ

หรือบางที่ที่เคยเจอมาแย่กว่านั้น คือไม่มีหรอกสมุดรายชื่อลูกค้าที่เป็นของแผนก เพราะจะให้พนักงานขายแต่ละคนบันทึกในโทรศัพท์มือถือของตัวเอง ซึ่งก็จะมาเสียเวลาตอนพนักงานคนนั้นย้ายออก หรือป่วยหนัก ทำให้ไม่สามารถติดต่อลูกค้าได้ (ยังไม่นับรวมถึงผู้ประสานของฝั่งลูกค้าอีกนะ) นั่นล่ะจึงเป็นที่มาว่าทำไมเราควรมีแอปพลิเคชั่นสมุดรายชื่อลูกค้าไว้สำหรับแผนก Sale เพื่อให้การปิดการขาย และการบริการลูกค้าเป็นระบบ มีคุณภาพมากขึ้น

ระดับการใช้งาน: ระดับแผนก

ระดับความยาก: ⭐

ความท้าทายในการทำแอปพลิเคชั่น

 • จะทำยังไงให้กรอกข้อมูลลูกค้าไม่ผิดพลาด เช่นเบอร์โทรศัพท์ หรืออีเมล ?
 • เราบันทึกข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับลูกค้ารายนี้ได้ไหมเช่น อัตราการสั่งแต่ละล็อต หรือสถานะลูกค้าในปัจจุบัน ?

3. แอปพลิเคชั่นคู่มือการทำงาน / คู่มือบริษัท

ทำแอปพลิเคชั่นคู่มือการทำงาน / คู่มือบริษัท ด้วย AppSheet
ทำแอปพลิเคชั่นคู่มือการทำงาน / คู่มือบริษัทด้วย AppSheet

ทำไมต้องทำแอปพลิเคชั่น | จะขายไอเดียนี้กับหัวหน้ายังไง:

เพราะพนักงานใหม่ที่เข้ามาต้องมีหัวหน้า หรือแผนกบุคคลคอยประกบ แนะนำเกี่ยวกับตัวบริษัท และวิธีการทำงาน ตั้งแต่เงื่อนไขสวัสดิการ เวลาเข้างาน รหัสการเข้าใช้โปรแกรมของบริษัท วิธีการลงโปรแกรมของบริษัท หรือแม้แต่เรื่องจิปาถะอย่างเบอร์โทรศัพท์ของแต่ละแผนก อื่น ๆ ซึ่งอาจใช้เวลาต่อคนเป็นวัน ๆ และทำทีละคน

บางบริษัทอาจจะเคยทำคู่มือเป็นเอกสารแจกแต่คนก็ไม่ค่อยอ่าน และเนื้อหาก็ไม่อัพเดต จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราทำแอปพลิเคชั่นคู่มือบริษัท ที่พอพนักงานใหม่ เข้ามาเราก็ให้เขาโหลดแอปพลิเคชั่น และคอยศึกษาเอง ซึ่งมีข้อดีอีกอย่างคือไว้เป็นช่องทางสื่อสารกับพนักงานทุกคนด้วยการส่ง Push Notification เช่นการแจ้งนโยบาย Work from Home หรือวันหยุดพิเศษ (เห็นบางบริษัทใช้เป็น Line Bot ไปเลยก็ดีไปอีกแบบครับ)

ระดับการใช้งาน: ระดับแผนก
ระดับความยาก: ⭐⭐

ความท้าทายในการทำแอปพลิเคชั่น

 • จะทำอย่างไรให้ใช้เวียนกันทั่วบริษัทได้ เพราะ Prototype Plan ของ AppSheet ใช้ได้แค่ 10 คนเองนะ ?
 • จะกำหนดสิทธิการใช้งานยังไงว่า มีเพียงผู้บริหารระดับสูงที่เปลี่ยนแปลงแก้ไขคู่มือ และนโยบายได้
 • แล้วถ้ามีนโยบายบริษัทใหม่ออกมา จะแจ้งเตือนทุกคนยังไงล่ะ ?

4. แอปพลิเคชั่นทำใบเสนอราคา หรือ ใบสรุปคำสั่งซื้อ

ทำแอปพลิเคชั่นทำใบเสนอราคา หรือ ใบสรุปคำสั่งซื้อด้วย AppSheet
ทำแอปพลิเคชั่นทำใบเสนอราคา หรือ ใบสรุปคำสั่งซื้อด้วย AppSheet

ทำไมต้องทำแอปพลิเคชั่น | จะขายไอเดียนี้กับหัวหน้ายังไง:

สำหรับฟรีแลนซ์ หรือองค์กรเล็ก ๆ การทำใบเสนอราคาแต่ละที คือมี Template Excel ตัวนี้ แล้วคัดลอก Template นั้นมาแก้ไข แล้วเรียงเลขใบเสนอราคาใหม่ ทุกครั้งจัดเก็บในโฟลเดอร์ ซึ่งหากมาลองคิดดูดี ๆ การที่ต้องมาคัดลอก Template ซ้ำ ๆ กับลูกค้าใหม่ ๆ เป็นเรื่องที่เสียเวลาขนาดนั้น ทั้งการทำแบบนี้

หากมีการต้องเรียกดูเอกสารใบเสนอราคาอันเก่า หากเก็บไม่ดี ต้องนั่งค้นหากันมือระวิงเลยล่ะนั่นเลยเป็นเหตุผลที่เราแนะนำให้ทำ แอปพลิเคชั่นสร้างใบเสนอราคาผ่านมือถือ นอกจากการที่ไม่ต้องกรอกข้อมูลซ้ำ ๆ และเอกสารแต่ละชิ้นถูกเก็บอย่างมีระเบียบแล้ว

ยังมีอีกสถานการณ์นึงที่น่าสนใจสำหรับพนักงานขายโดยเฉพาะ คือการทำ หรือปรับเปลี่ยนใบเสนอราคาที่หน้างานลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องไป ๆ กลับ ๆ ออฟฟิซ แถมถ้าลูกค้าตัดสินใจ ณ เดี๋ยวนั้น เราก็สามารถให้ลูกค้าเซ็นเอกสารใบเสนอราคาอิเล็กทรอนิคส์ได้เลย

ระดับการใช้งาน: ระดับแผนก
ระดับความยาก: ⭐⭐⭐

ความท้าทายในการทำแอปพลิเคชั่น

 • จะพัฒนา AppSheet ให้สามารถสร้างเอกสารใบเสนอราคาอัตโนมัติ และส่งเมลไปที่ลูกค้าหนึ่งฉบับ และส่งสำเนากลับมาที่เราหนึ่งฉบับได้อย่างไร ?
 • จะเชื่อมข้อมูลกับ Data Studio เพื่อทำรายงานผลยอดขายด้วย Dashboard แบบอัตโนมัติได้อย่างไร ?

5. แอปพลิเคชั่นติดตาม KPI / OKR ของแผนก หรือองค์กร

ทำแอปพลิเคชั่นติดตาม KPI / OKR ของแผนก หรือองค์กรด้วย AppSheet
ทำแอปพลิเคชั่นติดตาม KPI / OKR ของแผนก หรือองค์กรด้วย AppSheet

ทำไมต้องทำแอปพลิเคชั่น | จะขายไอเดียนี้กับหัวหน้ายังไง:

เอาล่ะ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทใครมีการตั้ง KPI หรือ OKR บ้างครับ ? เชื่อว่าหลาย ๆ องค์กรมีการตั้งเป้าหมายประจำปีอยู่แล้ว แต่จะมีวิธีการที่แตกต่างกันในการกระตุ้นพนักงาน และติดตามเป้าหมาย

สำหรับบริษัทใหญ่ ๆ ไม่มีปัญหาเรื่องนี้อยู่แล้ว เพราะเขาสามารถซื้อ Software พิเศษที่จัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ แอบกระซิบว่า จากที่เคยใช้มา มันสนุกมากเลยครับ ในการเข้าอัพเดตเป้าหมาย และแข่งขันกับเพื่อน แถมมี Lucky Draw ส่งเสริมให้ทุกเดือน แต่ถ้าบริษัทเราไม่มีงบประมาณขนาดนั้น เราสามารถทำแอปพลิเคชั่นแบบนี้ได้ด้วย AppSheet!

ระดับการใช้งาน: ระดับแผนก หรือหลายแผนก
ระดับความยาก: ⭐⭐⭐

ความท้าทายในการทำแอปพลิเคชั่น

 • จะเพิ่มระดับส่งเสริมการทำเป้าหมายยังไง เช่นทำ Leader board มั้ย ?
 • จะป้องกันพนักงานโกงผลงาน / คะแนนอย่างไร ?

6. แอปพลิเคชั่นจองห้องประชุม

ทำแอปพลิเคชั่นจองห้องประชุมด้วย AppSheet
ทำแอปพลิเคชั่นจองห้องประชุมด้วย AppSheet

ทำไมต้องทำแอปพลิเคชั่น | จะขายไอเดียนี้กับหัวหน้ายังไง:

การประชุมกลายเป็นกิจวัตรประจำวันของพนักงานบริษัทไปเสียแล้ว ซึ่งในทุก ๆ ครั้งจะต้องมีตัวแทนของทีมไปจองห้องประชุมกับฝ่ายอาคาร หรืออะไรก็แล้วแต่ แล้วอาจจะต้องรออีก วันสองวัน ถึงจะคอนเฟิร์มว่าใช้ห้องประชุมได้จริง แต่มีหลายครั้ง ๆ ที่การจองห้องประชุมผิดพลาด มีการจองห้องประชุมชนกัน ของหาย พนักงานบางคนเข้าประชุมเยอะเกินไปเพราะไม่อยากทำงาน และปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย

อยากให้การจัดประชุมเป็นเรื่องง่าย ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลองใช้แอปพลิเคชั่นจองห้องประชุมที่ทำด้วย AppSheet ดูสิ ข้อดีคือทุกคนจะเห็นสถานะห้องประชุมเหมือนกันทั้งหมดแบบ Real-time ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องจองห้องประชุมชนกัน ทั้งระบบยังเก็บประวัติการจองไว้ด้วย ของหายก็ตามได้ไม่ยาก อีกทั้งยังใช้เครื่องมือเช็คชื่อคนเข้าประชุมได้อีกด้วยนะ

ระดับการใช้งาน: ระดับหลายแผนก
ระดับความยาก: ⭐⭐⭐⭐

ความท้าทายในการทำแอปพลิเคชั่น

 • จะพัฒนาระบบยังไงให้ เมื่อมีผู้ใช้งานจองเวลานั้นแล้ว คนอื่นจะเห็นและจองไม่ได้ ?
 • จะพัฒนาระบบยังไงให้ผู้บริหารเห็นว่าตอนนี้มีคนจอง และใช้ห้องประชุมไหนอยู่บ้าง ?

7. แอปพลิเคชั่นเดินเอกสารออนไลน์ (สารบรรณอิเล็กทรอนิคส์)

ทำแอปพลิเคชั่นเดินเอกสารออนไลน์ (สารบรรณอิเล็กทรอนิคส์) ด้วย AppSheet
ทำแอปพลิเคชั่นเดินเอกสารออนไลน์ (สารบรรณอิเล็กทรอนิคส์) ด้วย AppSheet

ทำไมต้องทำแอปพลิเคชั่น | จะขายไอเดียนี้กับหัวหน้ายังไง:

ในหน่วยงานราชการ เวลาจะมีคำสั่ง หรือนโยบายอะไรใหม่ จะต้องมีกระบวนการเดินเอกสาร เพื่อส่งผู้บริหารอนุมัติ หรือแม้แต่องค์กรภายนอกที่ติดต่อเข้ามา

ในรูปแบบดั้งเดิม การเดินเอกสารคือการส่งเอกสารไป ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบอื่น ๆ และรอเอกสารอนุมัติประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ ซึ่งหลาย ๆ ครั้งพบว่าเรื่องเร่งด่วนบางเรื่องก็รอการอนุมัติ 2 – 3 สัปดาห์ไม่ได้ ทั้งการส่งเอกสารเป็นทอด ๆ แต่ละทอดก็ต้องทำสำเนาแยกไว้อีก นับเป็นการเปลืองทรัพยากรกระดาษไปมาก

เราเลยเสนอแอปพลิเคชั่นเดินเอกสารออนไลน์ ให้แต่ละหน่วยสามารถอัปโหลดเอกสาร และตรวจสอบสถานะเอกสารแบบ Real-time โดยไม่ต้องใช้กระดาษแม้แต่แผ่นเดียว

ระดับการใช้งาน: ระดับองค์กร
ระดับความยาก: ⭐⭐⭐⭐

ความท้าทายในการทำแอปพลิเคชั่น

 • จะพัฒนาระบบยังไงให้ ผู้ใช้งานเห็นเฉพาะเอกสารที่ตัวเองมีส่วนเกี่ยวข้อง ?
 • จะพัฒนาระบบยังไงให้ ผู้ใช้ที่มีสิทธิเป็นแอดมินสามารถแก้ไขเอกสาร และอนุมัติได้ ในขณะที่ผู้ใช้งานทั่วไปจะทำได้แค่เพิ่มเอกสารเท่านั้น ?

8. แอปพลิเคชั่นจัดการสถานะงานและ ติดตามการดำเนินงานของทีม (Task Manager)

ทำแอปพลิเคชั่นจัดการสถานะงานและ ติดตามการดำเนินงานของทีม (Task Manager) ด้วย AppSheet
ทำแอปพลิเคชั่นจัดการสถานะงานและ ติดตามการดำเนินงานของทีม (Task Manager) ด้วย AppSheet

ทำไมต้องทำแอปพลิเคชั่น | จะขายไอเดียนี้กับหัวหน้ายังไง:

คุณเคยเจอ Project Manager ที่ตามจี้งานคุณทุกวันมั้ย หรือบางที คุณนั่นล่ะ เป็น Project Manager แต่ไม่สามารถคุม Timeline ได้ตามเป้าสักที เพราะไม่รู้ว่าแต่ละคนในทีมทำงานทุกไหนแล้ว อย่างเร็วสุด คุณจะรู้ความคืบหน้าของงานสัปดาห์ละครั้งจากการอัปเดตจากการประชุม แต่การอัปเดตแบบสัปดาห์ละครั้ง อาจจะไม่เพียงพอในช่วงใกล้เดดไลน์ นั่นทำให้คุณต้องกลายเป็นมนุษย์เจ้านายที่คอยตามจิกทุกคนอยู่ตลอดเวลา

จะดีกว่ามั้ยถ้ามีเครื่องมือที่ให้พนักงานอัพเดตสถานะงาน เหมือน Todolist ของทีม เพื่อให้ Project Manager ประเมินไทม์ไลน์ และลดความกังวลของความคืบหน้าของงานได้ดีทีเดียว อีกทั้งตัวนี้ยังสามารถใช้เป็นตัวประเมิน Productivity ของพนักงานแต่ละคนด้วย (สำหรับบางองค์กรที่ทุกคนทำงานที่ออฟฟิซอยู่แล้ว ไม่มีทีมลงพื้นที่ หรือฝ่ายโรงงาน เราอาจจะเลือกใช้ Project Management tools อย่าง Trello หรือ Notion ก็ได้นะครับ)

ระดับการใช้งาน: ระดับแผนก
ระดับความยาก: ⭐⭐⭐⭐

9. แอปพลิเคชั่นยืม / คืนพัสดุของบริษัท

ทำแอปพลิเคชั่นยืม / คืนพัสดุของบริษัทด้วย AppSheet
ทำแอปพลิเคชั่นยืม / คืนพัสดุของบริษัทด้วย AppSheet

ทำไมต้องทำแอปพลิเคชั่น | จะขายไอเดียนี้กับหัวหน้ายังไง:

ของใช้ส่วนกลางมักสูญหาย หรือเสียหายง่ายเสมอ ถ้าขาดระบบการจัดการที่ดี ถ้าองค์กรไหนมีฝ่ายพัสดุที่ทำหน้ารับเบิกของ ก็ต้องเจอเหตุการณ์ต่าง ๆ นานา ว่ากว่าจะได้ยืมพัสดุนั้นต้องมีการแลกบัตร กรอกความจำนง และต้องกลับมารับในอีก 2 วัน ตอนเอามาคืนก็ทำแบบเดิมอีกรอบ

แต่อะไร ๆ จะใช้เวลาสั้นลง ถ้าเรายืมคืนพัสดุผ่านแอปพลิเคชั่น ที่มีประวัติว่าใครยืมอะไร ใครยังไม่คืน จะได้ไม่ต้องกรอกเอกสารไปมา ซึ่งต้องไปกรอกลงระบบพัสดุอีกที

ระดับการใช้งาน: ระดับองค์กร
ระดับความยาก: ⭐⭐⭐⭐

ความท้าทายในการทำแอปพลิเคชั่น

 • จะพัฒนาระบบยังไงให้ เมื่อมีผู้ใช้งานยืมของนั้นแล้ว คนอื่นจะไม่เห็นของสิ่งนั้นในเมนูการยืมของ
 • จะพัฒนาระบบยังไงให้พนักงานคนนั้นยืมของทีละอย่าง โดยต้องคืนของอันเก่าก่อนค่อยไปยืมอีกอันได้

10. แอปพลิเคชั่นติดตามสถานะขาด / ลา / มา / สาย ของแผนกบุคคล

ทำแอปพลิเคชั่นติดตามสถานะขาด / ลา / มา / สาย ของแผนกบุคคลด้วย AppSheet
ทำแอปพลิเคชั่นติดตามสถานะขาด / ลา / มา / สาย ของแผนกบุคคลด้วย AppSheet

ทำไมต้องทำแอปพลิเคชั่น | จะขายไอเดียนี้กับหัวหน้ายังไง:

ตอนสมัยฝึกงาน คอยต้องส่งตารางเวลาเข้าและ ออกงานอยู่บ่อย จนบางที่ก็รู้สึกว่าเสียเวลางานมากเกินไป (แต่บางที่อาจจะใช้ระบบสแกนลายนิ้วมืออยู่แล้ว อาจจะไม่ต้องใช้แอปพลิเคชั่นนี้ก็ได้นะครับ แต่ถ้าเกิดแต่ละฝ่ายอยู่กันคนละที่ การจะติดตั้งระบบสแกนลายนิ้วมืออาจจะมีค่าใช้จ่ายสูง)

ซึ่ง AppSheet สามารถทำระบบตอกบัตรเข้าทำงานก็ได้นะ

ระดับการใช้งาน: ระดับองค์กร
ระดับความยาก: ⭐⭐⭐⭐

==== บทส่งท้าย ====

เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับ 10 ไอเดียทำแอปพลิเคชั่นเริ่มต้น ทางเราแนะนำให้อ่านบทความของเราพอเป็นไอเดีย แล้วลองลิสต์ปัญหาในแผนกที่เราอยากเริ่มแก้ไขจริง ๆ แล้วเอาบทความของเรามาเทียบดูว่า ถ้าจะทำจริง จะยากแค่ไหน (โปรเจคไอทีบางเรื่องที่ดูเหมือนยากบางทีก็ง่าย) มีความท้าทายอะไรบ้างที่ต้องจัดการ

สุดท้ายขอให้มีความสุขกับการพัฒนา AppSheet นะครับ 🌞

สนใจเรียน AppSheet กับเรา ?

ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้ AppSheet ด้วยตัวเอง เพียงแค่เรียนคอร์ส AppSheet Intensive Course ผ่าน Facebook Group กับเรา พร้อมให้คำปรึกษาหลังเรียน