การค้าบริการทางเพศในสังคมไทยยังเป็นเรื่องสีเทา ๆ คือรู้ว่ามีอยู่ แต่จับมาพูด มาศึกษาเพิ่มเติมได้ยากเพราะคนส่วนใหญ่มองว่าเป็นเรื่องที่ศีลธรรมผิดเพี้ยน และหลายคนเลือกที่จะไม่ปริปากพูดถึงใด ๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลสามารถเป็นเครื่องมือนึงในการแสวงหาความรู้ใหม่ ๆ ในบางประเด็นที่เราไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มตัวอย่าง (ที่กล้าเปิดเผย) ได้ง่าย

ในบทความนี้เราจะชวนผู้อ่านมาเปิดโลกของการค้าบริการทางเพศออนไลน์ในกรุงเทพ ฯ ผ่านมุมมองของข้อมูลกันค่ะ

และที่เราสนใจกลุ่มอาชีพนี้เพราะเป็นกลุ่มคนทำงานที่ถ้ากฏหมายรับรองให้กลุ่มอาชีพนี้ถูกฏหมายอาจจะช่วยให้พวกเขาจ่ายภาษีได้ (รัฐได้ฐานภาษีเพิ่ม) มีสวัสดิการคุ้มครองเช่นเดียวกับอาชีพถูกกฎหมายอื่น ๆ (พัฒนาคุณภาพชีวิต) ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับทั้งทางเศรษฐกิจและความกินดีอยู่ดีของประชาชน

แม้แต่ข้อมูลก็ยังหลอกตาเราได้

หากคุณเป็นผู้อ่านที่ช่างสงสัยอยากตรวจสอบที่มาของข้อมูลก่อนรับข้อมูล คลิกที่นี่ เพื่ออ่านรายละเอียดที่มา

เลือกอ่านเฉพาะหัวข้อ -

พื้นที่ที่มีผู้ค้าบริการทางเพศในกรุงเทพมหานคร

300 บาท คือค่าบริการต่ำสุดที่คนทั่ว ๆ ไปจะสามารถซื้อบริการทางเพศในกรุงเทพ ฯ ได้

“1,500 พี่ว่าไง” จากประโยคที่ได้ยินจนติดหูอยู่ช่วงนึงจากกระแสของโซเชี่ยว… แล้วความจริงแล้วราคาค่าบริการทางเพศจริง ๆ ที่เขาซื้อขายกันอยู่ที่เท่าไหร่ล่ะ? เฉพาะกรุงเทพมหานครอัตราค่าบริการเฉลี่ยอยู่ที่ 1,300 บาท นอกจากนี้เรายังพบว่าหากแบ่งตามเพศสภาพแล้วจะมีอัตราค่าบริการที่ต่างกันโดยมาตรฐานแล้วเพศหญิงและสาวสอง (แปลงแล้ว) มีอัตราค่าบริการอยู่ที่ 1,300 บาท ค่าบริการของสาวสอง (ยังไม่แปลง) อยู่ที่ 1,299 คน และมาตรฐานอัตราค่าบริการของเพศชายคือ 1,200 บาท

เขตจตุจักร, บางรัก และทวีวัฒนา ครองอันดับ 3 เขตที่เรียกค่าบริการเฉลี่ยต่อคนสูงที่สุด

อัตราค่าบริการของผู้ค้าบริการทางเพศแบ่งตามเพศสภาพทั้ง 43 เขตในกรุงเทพมหานคร

10 อันดับแรกของเขตพื้นที่มีอัตราค่าบริการเฉลี่ยต่อคนสูงที่สุดประกอบด้วย เขตจัตุจักร 1,625 บาท เขตบางรัก 1,600 บาท เขตทวีวัฒนา 1,500 บาท เขตจอมทอง 1,448 บาท เขตบางกอกน้อย 1,417 บาท เขตภาษีเจริญ 1,422 บาท เขตดอนเมืองและหนองจอก 1,400 บาท เขตบางขุนเทียน 1,390 บาท และเขตลาดกระบัง 1,389 บาท

แบ่งกลุ่มผู้ค้าบริการทางเพศด้วย Age & Price Matrix

ทุกพื้นที่ในกรุงเทพมหานครมีผู้ค้าบริการทางเพศ โดยเฉพาะตามเขตที่มีประชากรหนาแน่นอย่างเขตดินแดง, เขตห้วยขวาง, เขตบางแค, เขตลาดพร้าว, เขตรัตนาธิเบศร์, เขตลาดพร้าว, เขตบางเขน เป็นต้น เขตพื้นที่ข้างต้นจะมีผู้ค้าบริการทางเพศที่หลากหลายทั้งราคาและเพศสภาพ เมื่อลองแบ่งลักษณะตามอายุ และราคาจะแบ่งได้ทั้งหมด 4 กลุ่มคือ

กลุ่มอายุน้อย-ค่าบริการสูง ประกอบด้วย 9 เขตคือ เขตจัตุจักร เขตบางกอกน้อย เขตจอมทอง เขตคลองเตย เขตทองหล่อ เขตบางแค เขตห้วยขวาง เขตรัตนาธิเบศร์ และเขตดินแดง ซึ่งในกลุ่มนี้มี มี 3 เขตหรือคิดเป็น 30% ที่อยู่ในรายชื่อเขตที่ผู้ผู้ค้าบริการทางเพศราคาเฉลี่ยสูงสุดสิบอันดับแรก

กลุ่มอายุเยอะ-ค่าบริการสูง ประกอบด้วย 8 เขตคือ เขตภาษีเจริญ เขตบางรัก เขตลาดกระบัง เขตบางนา เขตบางพลัด เขตสาทร เขตมันบุรี และเขตหนองจอก ซึ่งในกลุ่มนี้มี มี 4 เขตหรือคิดเป็น 40% ที่อยู่ในรายชื่อเขตที่ผู้ค้าบริการทางเพศราคาเฉลี่ยสูงสุดสิบอันดับแรก

กลุ่มอายุน้อย-ค่าบริการถูก ประกอบด้วย 7 เขตคือเขตพระโขนง เขตธนบุรี เขตประเวศ เขตงามวงศ์วาน เขตตลิ่งชัน เขตคลองสาน เขตหนองแขม

กลุ่มอายุเยอะ-ค่าบริการถูก ประกอบด้วย 8 เขตคือ เขตบึงกุ่ม เขตปทุมวัน เขตบางซื่อ เขตหลักสี่ เขตคันนายาว เขตบางคอแหลม และเขตยานนาวา

เพศหญิงที่ค้าบริการทางเพศมีช่วงอายุตั้งแต่ 20 ปี ไปจนถึงมากสุด 40 ปี ในขณะที่เพศอื่นจะมีแนวโน้มอายุที่น้อยกว่า

ช่วงอายุของผู้ค้าบริการทางเพศในกรุงเทพ ฯ
ช่วงอายุของผู้ค้าบริการทางเพศในกรุงเทพ ฯ

อายุเฉลี่ยของผู้ค้าบริการทางเพศแบ่งตามเพศสภาพ (ค่ามัธยฐาน) โดยประกอบด้วยเพศหญิงและหญิงข้ามเพศทั้งแปลงแล้วและยังไม่แปลงคือ คือ 24 ปี ส่วนเพศชายคือ 23 ปีแนวโน้มของเพศหญิงจะมีช่วงเวลาการทำงานนี้ที่ยาวกว่าเพศอื่น ๆ คือเริ่มต้นที่อายุ 20 ปีจนถึงอายุ 40 ปี แนวโน้มการทำงานของหญิงข้ามเพศจะสั้นกว่าคือเริ่มต้น 20 ปีไปจนถึง 35 ปี ส่วนเพศชายมีแนวโน้มการทำงานที่สั้นคืออายุ 20-30 ปี

จากกลุ่มตัวอย่างที่ได้พบว่าคนทำงานนี้มีอายุอยู่ระหว่าง 20-40 ปีจัดได้ว่าเป็นวัยทำงานเพื่อสร้างฐานะ คนทำงานส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 20-30 ปี สังเกตได้ว่าผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 23 ปีบางส่วนมีค่าบริการที่ไม่สูง แต่ช่วงอายุ 23-25 ปีบางส่วนที่คิดค่าบริการที่สูงขึ้นจนกระทั่งอายุ 30 ปีจะมีอัตราค่าบริการที่หลากหลายตั้งแต่ค่าบริการถูกไปจนค่าบริการแพง

ความสัมพันธ์ของราคาและอายุผู้ค้าบริการทางเพศ
ความสัมพันธ์ของราคาและอายุผู้ค้าบริการทางเพศ

อายุไม่ค่อยมีผลกับการตั้งอัตราค่าบริการซักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ทำงานนี้มักมีอายุ 20-40 ปี ส่วนใหญ่คนทำงานนี้ที่มีช่วงอายุ 20-30 ปีจะมีการคิดค่าบริการที่หลากหลายขึ้นกับปัจจัยอื่น ๆ มาลองดูกันต่อว่าเพศภาพมีผลกับค่าบริการแค่ไหน

เพศสภาพมีผลต่ออัตราค่าบริการสำหรับเพศหญิงที่เป็นผู้ค้าบริการทางเพศมากที่สุด

การตั้งราคาแบบเลือกปฏิบัติ | เพศสภาพมีผลต่อการคิดอัตราค่าบริการ
การตั้งราคาแบบเลือกปฏิบัติ | เพศสภาพมีผลต่อการคิดอัตราค่าบริการ

เพศสภาพมีผลต่ออัตราค่าบริการสำหรับเพศหญิงที่เป็นผู้ค้าบริการทางเพศมากที่สุด จึงทำให้ผู้ซื้อบริการสามารถเลือกได้หลากหลายตามแต่ปัจจัยที่พึงพอใจส่วนบุคคลทำให้เพศหญิงมีความหลากหลายในด้านอัตราค่าบริการมากที่สุดตั้งแต่ถูกไปจนแพงลักษณะคล้ายกับตลาดแบบกึ่งแข่งขันกึ่งผูกขาด (Monopoly market) ที่มีผู้ค้าบริการและผู้ซื้อบริการจำนวนมาก

แต่ลักษณะของผู้ค้าบริการก็มีความแตกต่างทั้งปัจจัยกายภาพและช่องทางซื้อบริการทั้งรูปแบบออนไลน์และสังกัดร้าน ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายมีอิสระในการเลือกเต็มที่

สำหรับเพศทางเลือกไม่ค่อยมีความต่างกันเท่าไหร่เพราะผู้ค้าบริการของทั้งสองกลุ่มไม่ต่างกันมาก แต่ก็น่าสนใจว่าส่วนใหญ่ของสาวสอง (แปลงแล้ว) มีการตั้งราคาที่สูงกว่าส่วนใหญ่ของสาวสอง (ยังไม่แปลง)

สำหรับเพศชายที่มีจำนวนกลุ่มตัวอย่างน้อยที่สุดสะท้อนผู้ค้าบริการในตลาดที่น้อยมีส่วนใหญ่อัตราค่าบริการที่ใกล้เคียงกัน อาจเทียบเคียงได้ 2 ประเด็นว่าเพศชายด้วยกันมีปัจจัยด้านกายภาพที่ไม่ต่างกันมากต่างกันเพศหญิง หรือเพศชายที่เป็นผู้ค้าบริการในตลาดมีน้อยทำให้สามารถตั้งราคาที่สูงขึ้นได้เช่นเดียวกับตลาดผู้ขายน้อยราย (Oligopoly market) มีข้อสังเกตว่าในประเทศไทยไม่ค่อยมีช่องทางซื้อบริการที่เป็นสังกัดร้านสำหรับเพศทางเลือกและเพศชายมากเท่ากับเพศหญิงทำให้การตั้งราคาเป็นอิสระมากกว่า

==== บทส่งท้าย ====

ข้อมูลที่เรารวบรวมจาก 930 ตัวอย่างในกรุงเทพ ฯ นี้ชี้ให้เห็นภาพว่า รายได้เฉลี่ยของอาชีพนี้สูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำของกรุงเทพ ฯ (ค่าแรงขั้นต่ำของกรุงเทพ ฯ อยู่ที่ 331 บาท) แต่คำถามหลักที่ยังหาคำตอบไม่ได้คือรายได้ที่ว่านี้เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายประกันความเสี่ยงชีวิตหรือไม่ ? ความเสี่ยงเหล่านี้มีต้นทุนเท่าไหร่กัน ? การทำเรื่องนี้ให้ถูกกฎหมายคุ้มค่าหรือไม่ ? หากจะทำให้ถูกกฎหมายควรตั้งกฎเกณฑ์อย่างไรที่เป็นธรรม ? ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนการทำเรื่องนี้ให้ถูกกฎหมายประโยชน์อย่างน้อยที่สุดที่จะได้รับคือ “ข้อมูล” ที่จะบอกได้ว่าควรออกแบบนโยบายเพื่อเป็นโครงข่ายรองรับทางสังคม (Social Safety Net) ของกลุ่มเปราะบางที่มีประสิทธิผลมากที่สุดอย่างไร ?

หวังว่าบทความของเราจะจุดประกายความคิดอะไรบางอย่างให้กับผู้อ่านนะคะ 🙂

เกี่ยวกับชุดข้อมูล SEX-WORKER-BKK

ชุดข้อมูลถูกเก็บข้อมูลมาจากเว็บไซต์ที่มีการซื้อขายบริการทางเพศ จำนวน 930 คน ในแต่ละคนประกอบด้วยข้อมูลเพศสภาพ อายุ ค่าบริการ เขต และพื้นที่การให้บริการ

หากยังไม่จุใจ ทางเรามี Dataset ต้นฉบับสำหรับสายแข็งที่อยากจะขุดคุ้ยข้อมูลต่อ โดยชุดข้อมูล SEX-WORKERS-BKK ถูกรวบรวมมาจากการเก็บข้อมูลด้วยเทคนิค Web Scraping (อัพเดตล่าสุดเมื่อ 1 มีนาคม พ.ศ. 2563)

หมายเหตุ: สำหรับสายดาต้าที่อยากนำข้อมูลไปใช้ต่อ ทางเราอยากแจ้งให้ทราบเล็กน้อยว่ากฏหมายที่ว่าด้วยเทคนิคการเข้าถึงข้อมูลด้วยวิธี Web Scraping นั้นได้ระบุไว้คร่าว ๆ ว่า Web Scraping สามารถทำได้ตราบใดที่ใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะไม่ได้ใช้เพื่อทำการค้า (หากต้องการใช้เพื่อทำการค้าต้องติดต่อเจ้าของข้อมูลโดยตรง)

มีคำถามสงสัยเพิ่มเติม ?

หากคุณสนใจเกี่ยวกับเรื่องที่เราเขียน สิ่งที่เราทำ และโครงการที่เราตั้งใจจะดำเนินงานในอนาคต คุณสามารถติดต่อพูดคุยกับเราได้